Bạn chưa có tài khoản?
Đăng kí Quên mật khẩu

Lọc nâng cao

Hỗ trợ 24/7

09-1800-6181

Khu vực người tìm việc

Đang xem: TIN TỨC

Thay đổi chế độ bảo hiểm xã hội từ năm 2016, người lao động được hay mất ?

Ngày đăng: 25/03/2016

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi 2014 có khá nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là cách tính đóng BHXH sẽ bao gồm lương và phụ cấp không đơn thuần chỉ lương cơ bản như trước. Với cách tính này liệu có phải là gánh nặng cho doanh nghiệp và người lao động có thực sự là người được hưởng lợi?

cách tính bảo hiểm mới

Doanh nghiệp than khó !

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức đóng BHXH sẽ thay đổi từ đầu năm tới. Cụ thể, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017 đóng BHXH dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.

Từ 1/1/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Người lao động sẽ đóng 8% và DN đóng 18%, chiếm 26% lương hàng tháng.

Quy định này được đánh giá nhằm đảm bảo giúp người lao động khi về hưu không bị rơi vào ngưỡng cận nghèo vì tiền lương hưu quá thấp. Tuy nhiên trái với quan điểm nhà làm luật, đến thời điểm này khi chỉ còn ít ngày nữa quy định trên chính thức có hiệu lực, cả DN và người lao động đều coi cách tính đóng trên là gánh nặng, là nỗi lo làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.     

DN than khó xét ra còn dễ hiểu và có lý, bởi cùng với tăng lương tối thiểu vùng, tăng tiền đóng BHXH sẽ khiến DN bị ảnh hưởng. Trên thực tế, trước đó đại diện giới chủ đã có Tờ trình gửi Chính phủ xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo quy định mới. Nhưng xét về góc độ người lao động, quy định trên có thực sự là đáng lo?

Người lao động lo?

Việc thay đổi chính sách đóng bảo hiểm khiến cho người lao động vừa mừng vừa lo, mừng vì những người có thu nhập tốt và cơ sở kinh tế vững vàng họ sẽ được gia tăng quyền lợi còn lo đối với những người làm công ăn lương và mức lương thấp, công việc không ổn định sẽ là tâm điểm cho việc khả năng bị sa thải hoặc cơ chế giảm biên chế của doanh nghiệp.

Vấn đề tăng bảo hiểm trong giai đoạn tới sẽ vẫn là chủ đề nóng đối với Doanh nghiệp cũng như người lao động.

Đang cập nhật dữ liệu vui lòng chờ