Bạn chưa có tài khoản?
Đăng kí Quên mật khẩu

Lọc nâng cao

Hỗ trợ 24/7

09-1800-6181

Khu vực người tìm việc

Đang xem: TIN TỨC

Hướng dẫn tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày đăng: 13/04/2016

Nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp

Hiện nay khi mà nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất kinh doanh vì thế nhu cầu tuyển dụng lao động lại càng tăng cao. Mặt khác do việc gia nhập nền kinh tế thị trường đòi hỏi trình độ lao động sản xuất không ngừng nâng cao, trong khi đó chất lượng đào tạo và trình độ người lao động không mấy cải thiện, điều này khiến cho các ông chủ phải đau đầu cho bài toán nhân sự vì hiện tượng "nhảy việc" đang là phổ biến.

Làm sao để tuyển dụng hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn lớn thì họ luôn có kế hoạch nhân sự (bao gồm kế hoạch tài chính, kế hoạch tuyển dụng...) ngắn - trung - dài hạn. Do đó việc bổ sung nhân sự được đáp ứng kịp thời. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sao?

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ với tiềm lực tài chính có hạn, họ không thể dành quỹ tài chính để phục vụ việc "dự bị" nhân sự mà họ chỉ áp dụng quy tắc "cắc bụp", có nghĩa là khi nào người lao động báo nghỉ việc là lúc đó họ bắt đầu cuộc chiến "tìm người thay thế". Đó cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Các hình thức tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp hiện nay ?

Xét tổng quan hiện nay các doanh nghiệp tại  Việt Nam thường sử dụng các hình thức tuyển dụng lao động như sau:

1. Doanh nghiệp lớn, tập đoàn trong nước và nước ngoài:

Đối với nhóm doanh nghiệp này, họ thường dành một quỹ tài chính và có bộ máy chuyên biệt phục vụ việc săn tìm lao động thông qua các kênh:

- Thông qua các đơn vị cung ứng lao động trung gian

- Thông qua các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến (các website tuyển dụng)

- Thông qua tuyển dụng trực tiếp định kỳ tại doanh nghiệp

2. Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối vơi nhóm doanh nghiệp này thì họ luôn gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng lao động vì:

Thứ nhất: Hầu như doanh nghiệp không có kế hoạch bổ sung hoặc dự bị nhân sự cho năm hoạt động mà chủ yếu là tự phát dẫn tới thời gian cần tuyển dụng nếu phát sinh nhu cầu thường rất gấp.

Thứ hai: Họ không có nhiều tài chính để áp dụng một trong cách tìm kiếm nhân sự như nhóm doanh nghiệp lớn (vì chi phí để sử dụng các dịch vụ tư vấn tuyển dụng hiện nay trên thị trường không không hề rẻ)

Như vậy giữa điều Thứ nhất và điều Thứ hai đã xảy ra mâu thuẫn: Cần gấp <=> Không có chi phí

Vậy cần phải làm sao để nhóm doanh nghiệp này đạt được mục đích và tiết kiệm chi phí ?

Để giải quyết mâu thuẫn đó, hiện nay nhóm doanh nghiệp này thường sử dụng công cụ mạng xã hội trực tuyến chủ yếu là Facebook để đăng tin tuyển dụng không mất phí với mong muốn nhanh nhất tìm kiếm được ứng viên.

Tuy nhiên các bạn nên hiểu rằng cái gì cũng có chức năng của nó. Facebook là một trang mạng xã hội, việc đăng tải các tin tuyển dụng trực tiếp trên Facebook sẽ nhanh chóng lan tỏa tới đông đảo người dùng, tuy nhiên đối tượng và chất lượng cũng như các công cụ hỗ trợ chuyên biệt cho lĩnh vực tuyển dụng là khó khăn.

Vậy cách tốt nhất nhà tuyển dụng nên sử dụng là kết hợp cả hai, cụ thể:

Nhà tuyển dụng đăng ký tài khoản và đăng tin tuyển dụng lên các trang Tuyển dụng uy tín (đồng thời nếu được miễn phí toàn bộ là tốt nhất). Sau khi đăng tải tin tuyển dụng xong, Nhà tuyển dụng nên sử dụng tin đăng đó đăng tải lên các mạng xã hội như Facebook, Google + , Youtube ... mà trang tuyển dụng trực tuyến đó cung cấp, ví dụ như sau:

Chia sẻ tin tuyển dụng lên mạng xã hội

Chức năng chia sẻ tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội của website VieclamS.com

Như vậy với cách này, Nhà tuyển dụng đã sử dụng triệt để các kênh để tuyển dụng và nâng tầm thương hiệu của chính doanh nghiệp mình lên. Từ đó tạo ra độ tin cậy cho ứng viên.

 

Đang cập nhật dữ liệu vui lòng chờ