Bạn chưa có tài khoản?
Đăng kí Quên mật khẩu

Lọc nâng cao

Hỗ trợ 24/7

09-1800-6181

Khu vực người tìm việc

Đang xem: TIN TỨC

7 điều cần lưu ý và thuộc lòng khi đi phỏng vấn xin việc làm

Ngày đăng: 24/05/2016

Để lọt được vào mắt vàng của Nhà tuyển dụng, phỏng vấn là  cơ hội tốt nhất mà người tìm việc cần chắt chiu và thể hiện hết mình. Nó có thể xem như là cơ hội sống còn để quyết định bạn có được tiếp nhận hay không vào doanh nghiệp của họ. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để buổi phỏng vấn thành công ? Sau đây Việc làm Việt xin giới thiệu tới các bạn ứng viên 7 điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn. Nó sẽ rất hiệu quả cho các bạn trong suốt quá  trình phỏng vấn với Nhà tuyển dụng.

7 điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn

Trang phục nghiêm túc

Trang phục là cái nhìn ban đầu để người đối diện có những cảm nhận và đánh giá sơ bộ về bạn. Cách ăn mặc nói lên điều gì? nói lên tính cách, nói lên thói quen, nói lên những kỹ năng ...Vậy bạn cần có sự chuẩn bị cho trang phục của mình khi đối diện với người phỏng vấn mình. Hãy chuẩn bị cho mình một bộ trang phục lịch sự, văn hóa và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

Ngôn ngữ cơ thể

Nhiều khi triệu lời nói không bằng một hành động. Nhà tuyển dụng sẽ để ý tới các cử chỉ, hành động của bạn không chỉ trong suốt thời gian phỏng vấn mà ngay cả khi bạn đang ngồi chờ phỏng vấn. Vậy hay lưu ý tới các hành động của bản thân dù là nhỏ nhất để thể hiện được mình luôn chủ động, tự tin và văn hóa nhé.

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Để thể hiện thái độ tự tin và thẳng thắn, hãy luôn luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều đó, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Mặc dù chúng ta luôn xem trọng cuộc phỏng vấn, nhưng cũng nên xem đây như là một công việc mà mình nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Chẳng hạn như khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó, tình huống ấy khiến bạn có thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào… Không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành, nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một trong những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, đừng bao giờ trả lời bằng cách “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ thì ngày mai nếu rời khỏi công ty của họ, bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới.

Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

Suốt buổi phỏng vấn xin việc, bạn đừng trở nên thụ động vì chỉ toàn trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.

Đang cập nhật dữ liệu vui lòng chờ